3 TRIỆU CHỨNG BỆNH PHÌ ĐẠI TUYẾN TIỀN LIỆT NAM GIỚI

Phì đại tuyến tiền liệt là bệnh lành tính, dễ điều trị khi còn ở giai đoạn đầu. Tuy nhiên, nếu để kéo dài, bệnh có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Chính vì vậy, nam giới cần nắm được các triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt để ngăn chặn, phòng ngừa bệnh diễn biến phức tạp hơn.

Triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt

Nam giới tuổi càng cao thì đồng nghĩa với việc nguy cơ mắc chứng suy giảm sinh lý ngày càng lớn, kéo theo một số bệnh lý như: viêm tuyến tiền liệt, phì đại tuyến tiền liệt, liệt dương, rối loạn cương dương… Trong đó căn bệnh phì đại tuyến tiền liệt là  trong những bệnh có nguy cơ xảy ra rất cao và khiến cho nhiều quý ông mất ăn, mất ngủ vì những triệu chứng mà bệnh gây nên.

Những triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt có 3 biểu hiện dễ nhận biết nhất, cụ thể:

  • Tiểu khó: Đây là biển hiện thường gặp nhất ở nam giới bị phì đại tuyến tiền liệt. Người bệnh luôn có cảm giác buồn tiểu nhưng thường rất khó khăn, mất nhiều thời gian mới có thể tiểu, hoặc nước tiểu có ra không tiểu hết được, dòng chảy yếu.
  • Tiểu nhiều lần: Lúc đầu là về đêm phải tỉnh dậy đi tiểu hơn 2 lần, thường là lúc nửa đêm hay về sáng. Sau đó là cả ngày, liên tục cách 2-3 giờ phải tiểu tiện một lần được coi là dấu hiệu bệnh lý. Nam giới mắc bệnh nặng có thể bị triệu chứng này làm cho mất ngủ, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe thể chất và tinh thần. 
  • Bí tiểu: Người bệnh đôi khi phải đến bệnh viện cấp cứu do bí tiểu đột ngột, bệnh nhân đã cố gắng rặn mà không thể tiểu được. Khi đó, phần bụng dưới căng lên khiến người bệnh bị đau tức, “vật vã”, khó chịu.

Cần làm gì khi thấy các triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt?

Khi thấy các triệu chứng kể trên,trước tiên là người bệnh cần đến các cơ sở y tế để xác định mức độ của bệnh. Ngoài ra, nam giới có thể cải thiện tạm thời tình trạng rối loạn tiểu tiện với các biện pháp sau:

  • Cố gắng tiểu hết nước tiểu trong bàng quang. Sau khi tiểu xong, nên chờ một vài phút và cố gắng tiểu lại một lần nữa để ra hết lượng nước tiểu còn tồn đọng.
  • Không nên giảm uống nước để tránh đi tiểu, bởi vì khi cơ thể thiếu nước sẽ dẫn đến nhiều tình trạng phức tạp khác đồng thời khiến bệnh tình thêm nặng nề hơn.
  • Nếu phải thức dậy vào ban đêm nhiều lần do đi tiểu, nam giới có thể ngăn chặn điều này bằng cách hạn chế uống nước vào buổi tối trước khi đi ngủ và cố gắng tiểu cho hết nước tiểu khỏi bàng quang.
  • Cần tránh các loại thực phẩm có chứa caffeine và rượu. Các loại thực phẩm này có thể làm cho bạn đi tiểu thường xuyên hơn.
  • Tránh các loại thuốc gây khó tiểu như thuốc kháng histamin, thuốc thông mũi và thuốc dị ứng.

Còn khi bệnh ở mức độ nặng, cần có biện pháp đặc trị, tốt nhất là bạn cần đi theo phác đồ điều trị do bác sĩ đưa ra. Bên cạnh đó, dù bệnh ở giai đoạn khởi phát hay giai đoạn tăng nặng, bên cạnh các biện pháp điều trị triệu chứng, cần giải quyết tận gốc nguyên nhân căn bệnh – vốn do sự tăng sản của hormone DHT trong cơ thể.

Medic Bình Dương cung cấp cho quý tham khảo những gói khám dành cho quý ông, liên hệ khám sức khỏe định kỳ Medic Bình Dương Đc:số 266 lê hồng phong,phường phú hòa.Tp.TDM,BD, – Hotline:0522.113.115 Www:Medicbinhduong.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *