PHÒNG NGỪA UNG THƯ CỔ TỬ CUNG

1) Đời sống tình dục lành mạnh, sống chung thủy 1 vợ 1 chồng.

➡️ Virut HPV có thể lây lan từ người này qua người khác rất dễ dàng khi quan hệ tình dục. Nếu bạn quan hệ bừa bài với nhiều người thì không có gì đảm bảo rằng một trong số những người này không nhiễm HPV. Hãy chung thuỷ 1 vợ 1 chồng là cách phòng tránh an toàn các căn bệnh lây lan qua đường tình dục như HIV/AIDS, viêm gan B, vi rút HPV…

️2) Không quan hệ quá sớm ở tuổi dậy thì.

 

 

➡️ Ở tuổi này cơ thể các em còn chưa phát triển toàn diện nên khả năng tự bảo vệ rất kém trước sự tấn công của các vi rút gây bệnh. Các bệnh lây lan quan đường tình dục ở lứa tuổi này cũng nhanh hơn do các màng nhầy đang ở giai đoạn vô cùng nhạy cảm.

️3) Thực hiện kế hoạch hóa gia đình, không đẻ nhiều.

️4) Không hút thuốc lá.

➡️ Trong khói thuốc lá chứa nhiều chất độc hại không chỉ là nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư phổi mà nó cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung cho người sử dụng. Trên thực tế, các chất trong thuốc lá sẽ ngấm vào máu và sẽ được bài xuất ra cổ tử cung, tạo môi trường thuận lợi cho bệnh tật phát triển.Những phụ nữ đã hút thuốc hoặc đang hút thuốc có nguy mắc ung thư cổ tử cung cao hơn 2 – 3 lần so với những phụ nữ chưa bao giờ hút thuốc lá.

5) Không uống rượu.

➡️ Rượu không chỉ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung cho người dùng, mà còn tăng nguy cơ mắc nhiều loại ung thư khác: ung thư gan,ung thư dạ dày …

6) Vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục hàng ngày trước và sau quan hệ.

 

 

7) Tiêm vắc-xin trước lần quan hệ đầu tiên.

➡️ Chủng ngừa giúp hệ miễn dịch cơ thể nhận diện và tiêu hủy virus HPV trước khi virus xâm nhập vào cổ tử cung gây bệnh, hoặc trước khi bệnh tiến triển hoàn toàn. Văcxin ngừa HPV hiện nay dành cho phụ nữ 9 đến 26 tuổi.

➡️ Vacxin hiện nay chỉ ngừa một số chủng HPV trong số 16 chủng nguy cơ cao. Vì vậy, người tiêm phòng rồi vẫn phải tầm soát định kỳ.

➡️ Biện pháp này cho phép chị em phòng bệnh được tới 70% nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung nếu như được tiêm ngừa trước khi quan hệ lần đầu tiên . Nhiều năm sau cần phải tiêm lại, tuy nhiên cho đến nay hiệu quả của loại vac-xin này kéo dài trong ít nhất là 4 – 5 năm.

8) Khám phụ khoa và làm xét nghiệm pap thinrep định kỳ.
➡️ Khám phụ khoa và làm xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ sẽ giúp chị em kiểm soát tốt tình trạng sức khỏe của mình và phát hiện sớm ung thư nếu mắc phải. Phát hiện ra bệnh sớm cũng là một trong những điều kiện quan trọng giúp việc điều trị bệnh nhanh và hiệu quả.

Hãy tầm soát ung thư cổ tử cung vì:

+ Ung thư cổ tử cung có tỉ lệ mắc cao.

+ Ở giai đoạn sớm điều trị ung thư cổ tử cung đơn giản và ít tốn kém, tỉ lệ chữa khỏi 100%

GÓI KHÁM PHỤ KHOA

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *